Đã tiêm vắc-xin HPV, có cần sàng lọc ung thư cổ tử cung không?

vẫn cần sàng lọc phát hiện tổn thương tiền ung thư và ung thư giai đoạn sớm

Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục. Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến ung thư cổ tử cung là virus HPV. Đây là căn bệnh hiện vẫn chưa tìm được giải pháp chữa trị dứt điểm mà chỉ có thể phòng ngừa bằng phương pháp sử dụng vắc-xin. Vậy đã tiêm vắc-xin HPV, có cần sàng lọc ung thư cổ tử cung không?

1. Chưa có nghiên cứu chính thức nào khẳng định vắc-xin HPV có hiệu lực bảo vệ mãi mãi

90-95% người nhiễm virus HPV có khả năng tự đào thải hoặc tiêu diệt hoàn toàn virus này nhờ hệ thống miễn dịch và sự thay đổi pH âm đạo. Tuy nhiên, hầu hết mọi phụ nữ đều bị nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời, và không gì đảm bảo virus HPV trong người có tự đào thải được hay không. Hiện nay, Vắc-xin phòng HPV không những giúp giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung khoảng trên 90% mà còn giảm các tổn thương tiền ung thư trên 60%.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, vắc-xin chỉ có hiệu quả khi bạn chưa bị lây HPV hoặc chưa có quan hệ tình dục và được khuyến cáo tiêm cho trẻ em gái hoặc phụ nữ lứa tuổi từ 9 - 26 tuổi. Vắc-xin phòng HPV có thời gian bảo vệ kéo dài từ 4 - 6 năm và sau thời gian này, chưa có nghiên cứu chính thức nào khẳng định vắc-xin còn hiệu lực bảo vệ.

Do vậy, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, cho dù bạn đã tiêm vắc-xin HPV thì vẫn cần sàng lọc phát hiện tổn thương tiền ung thư và ung thư giai đoạn sớm.

2. Nên khám sàng lọc ung thư cổ tử cung khi nào?

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec khuyên tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình dục ở độ tuổi 30 - 49 nên làm xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên với những ai quan hệ tình dục sớm, sinh con trước tuổi 17 tuổi, có nhiều bạn tình, sử dụng thuốc tránh thai trên 5 năm, hút thuốc lá hay thấy biểu hiện bất thường bạn có thể sàng lọc sớm hơn.

Lưu ý, thời điểm tốt nhất để thực hiện khám sàng lọc là 2 tuần sau ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt. Không đặt thuốc âm đạo trong vòng 48 giờ trước khi lấy xét nghiệm và không giao hợp tối hôm trước.

3. Vì sao nên lựa chọn khám sàng lọc ung thư cổ tử cung tại Vinmec?

Vinmec có khả năng triển khai xét nghiệm gen để sàng lọc ung thư ngay tại chỗ, không cần phải chuyển mẫu ra nước ngoài, chất lượng xét nghiệm tương đương tiêu chuẩn Châu Âu.

Cung cấp dịch vụ xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung như là một dịch vụ quan trọng của gói chăm sóc sức khỏe phụ nữ hoặc làm xét nghiệm riêng biệt theo yêu cầu của bạn. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm để chẩn đoán sớm bệnh lý ung thư cổ tử cung.

>>> Tìm hiểu gói sàng lọc 4 bệnh ung thư phụ khoa ngay cả khi chưa có triệu chứng tại Vinmec

Đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản về công nghệ gen để làm chủ các kỹ thuật xét nghiệm gen tiên tiến hiện nay trên thế giới.

Tại đây, các phương pháp hiện đại và thủ thuật đảm bảo vô khuẩn để cho kết quả chính xác nhất. Kết quả sàng lọc được trả tận nhà kèm tư vấn và khuyến cáo cụ thể.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Đã tiêm vắc xin HPV, có cần sàng lọc ung thư cổ tử cung không?
Không gian khám bệnh lịch sự, riêng tư và an toàn, dịch vụ chu đáo tại Vinmec